VAI TRÒ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Vai Trò Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Vai Trò của 1 hướng dẫn viên du lịch:

Bước 1: Yêu cầu:

1.1 Luôn đeo thẻ hướng dẫn viên du lịch khi dẫn đoàn

1.2 Kiểm tra đầy đủ thông tin tour từ công ty bàn giao

1.3 Chuẩn bị đầy đủ kiến thức các điểm tham quan

1.4 Trước ngày lên tour, không được thức khuya để sắc mặt tươi tỉnh

Bước 2: Nhiệm vụ:

2.1 Chủ động liên hệ với trưởng đoàn trước 1 ngày lên tour

2.2 Chuẩn bị bài chào hỏi khách một cách thân thiện, tự nhiên

2.3 Mặc trang phục tươm tất, lịch sự khi đón đoàn

2.4 Tóc chải gọn gàng

Bước 3: Tổ chức:

3.1 Gọi điện thoại tới tất cả các khách sạn, nhà hàng để kiểm tra thông tin đặt dịch vụ của công ty (nếu có sai sót thì báo cho điều hành xử lý liền)

3.2 Trước mỗi điểm đến phải dự trù thời gian trễ của đoàn

3.3 Chuẩn bị các vật tư y tế cơ bản trong balo để hỗ trợ khách

Yêu cầu cần có của vai trò hướng dẫn viên du lịch:

Để làm một hướng dẫn viên du lịch theo đúng quy định của pháp luật thì người hướng dẫn viên cần phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế hoặc nội địa. Theo Luật du lịch nếu hướng dẫn viên du lịch không có, không đeo hoặc cho mượn thẻ hướng dẫn trong lúc đang hành nghề thì sẽ bị phạt.

Nghiệp vụ cơ bản của hướng dẫn viên du lịch:

Và một điều quan trọng nữa là hướng dẫn viên phải có một nghiệp vụ du lịch vũng vàng, hướng dẫn viên phải trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến thức, ngoại ngữ thật vững và một bản lĩnh nghề nghiệp để sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour.

Trong quá trình làm việc người hướng dẫn viên không được cung cấp những thông tin sai lệch, vi phạm tôn giáo chính trị…. Đối với du khách, đồng nghiệp thì không được trễ giờ hay sai hẹn. Một quy định “bất thành văn” đối với hướng dẫn viên du lịch là không được say tàu – xe. Ngoài ra, hướng dẫn viên còn phải hiểu, biết nhiều Luật khác nhau, đặc biệt là Luật Du lịch để hướng dẫn cho du khách quốc tế thực hiện đúng luật pháp địa phương – nơi du khách đến du lịch.

Vai trò, nhiệm vụ của hướng dẫn viên du lịch:

Hướng dẫn viên du lịch là người đại diện cho địa danh (địa điểm – vùng) giới thiệu với du khách về văn hóa, lịch sử… của nơi mà du khách đến tham quan. Người hướng dẫn viên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền tải văn hóa và tái hiện lại phần nào lịch sử thông qua bài thuyết minh của mình. Đặc biệt khi dấu vết thời gian của văn hóa và lịch sử không còn nhiều.

Bài thuyết minh và cách diễn đạt của người hướng dẫn viên có ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của du khách – tác động lớn đến chất lượng chương trình tour. Nói cách khác, vai trò của hướng dân viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay không không thành công của một chương trình du lịch. Nó nâng tầm công ty du lịch, cũng như nâng tầm cho một địa danh hay đất nước với khách du lịch.

Đạo đức nghề nghiệp của hướng dẫn viên du lịch:

Người hướng dẫn viên du lịch tuyệt đối không được lợi dụng sự bỡ ngỡ của du khách để “vòi tiền” hay “ăn chặn”  tiền của du khách vì điều đó không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bản thân người hướng dẫn viên mà còn làm ảnh hưởng chung đến hình ảnh công ty, nơi du khách đã đến tham quan và hình ảnh du lịch của đất nước.

Mỗi chúng ta hãy tự răn mình để không bị cám dỗ trước cái xấu, hãy luôn là người ngay thẳng thật thà trước mình và trước mọi người. Người hướng dẫn viên du lịch hãy trau dồi nghiệp vụ du lịch, tậm tâm trong nghề hướng dẫn viên, ham học hỏi để tạo nên sự uy tín và thương hiệu cho chính bản thân người hướng dẫn viên du lịch.

Friendly Travel Nha Trang hân hạnh đồng hành cùng quý khách trên mọi nẻo đường du lịch.

**Để có giá tốt nhất, quý khách vui lòng gọi đến đường dây nóng: 0935-81-2225