VỊNH NGỌC TRAI NHA TRANG

 

[CHƯA ĐI SAO BIẾT KHÔNG ĐẸP BẰNG] ĐỌC ĐỂ CẢM NHẬN:
Đó là câu trả lời của mình mỗi khi tư vấn cho khách đi tour thích ra Hòn Mun mà chưa từng trải nghiệm ở Vịnh Ngọc Trai.
Từ bấy lâu nay mọi người cứ kháo nhau rằng đã đi Nha Trang là phải ra Hòn Mun. Chưa đi Hòn Mun là xem như chưa đến Nha Trang. Vậy Hòn Mun có gì mà ai cũng thích đến như vậy?
Sau đây, mình sẽ giới thiệu cho các bạn biết vì sao lặn biển ở Hòn Mun đẹp nhưng hãy thử lặn biển ở Vịnh Ngọc Trai 1 lần trong đời:
Bài viết này không chê cái nào bỏ cái nào. Chỉ nói thực tế để cho các bạn có thêm thông tin để trải nghiệm. Đừng nghĩ mình chê này nọ nhé !
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
 
* Khu Bảo Tồn Biển Hòn Mun là đại diện của khu vực địa lý sinh học miền nam Việt Nam và có thể so sánh về đa dạng sinh học với trung tâm đa dạng san hô toàn cầu của Đông Dương, Philippines và quần đảo Trường Sa.
* Khu vực này hỗ trợ nhiều môi trường sống và hệ sinh thái bao gồm rạn san hô diềm, rừng ngập mặn và thảm cỏ biển với một
liền kề nước sâu. Theo các tài liệu khảo sát thì Hòn Mun có khoảng 350 loài rạn san hô, 220 loài cá, 106 loài động vật thân mềm, 18 loài động vật da gai và 62 loài tảo và cỏ biển (Theo luận án của TS.Phạm Khánh Nam viết ngày 2/12/2005)
  • Mình chắc chắn với các bạn rằng:
- Khi đi lặn biển ở Hòn Mun thì các bạn chỉ thấy được vài loài san hô mềm, hầu hết là san hô cứng và vài đàn cá lia thia hay vài chú cá mó vẹt. Và đa số các loài san hô tại khu vực lặn biển ở Hòn Mun chỉ giới hạn trong 1 vùng biển nhỏ.
- Bên cạnh đó, với sự khai thác du lịch một cách ồ ạt không có phương án phục hồi các rạn san hô bị hư hỏng, bị tàn phá bởi yếu tố thiên nhiên tác động như gió, bão, đánh bắt cá trái phép thì hiện nay san hô ở Hòn Mun không còn đa dạng như tài liệu nghiên cứu ghi chép.
- Còn lý do các bạn không thể xem được hết các loài san hô và cá như tài liệu nghiên cứu ghi vì: các loài san hô nằm rải rác bao quanh đảo Hòn Mun chứ không tập trung được 1 chỗ. Và tour đi lặn biển thì chỉ dừng ở 1 hoặc 2 khu vực cố định để neo tàu đi bơi.
- Điều đáng nói ở đây về giá trị nhân văn là: Đi lặn ở Hòn Mun thì bạn chỉ biết ngắm và nghía chứ không có ai giải thích cho bạn nghe về San hô là gì? Sinh sản ra sao? San hô sinh trưởng như thế nào? Các bảo vệ các rạn san hô thế nào? Mỗi năm san hô lớn được bao nhiêu? Cách phục hồi các rạn san hô
-----
  • Vậy thì Vịnh Ngọc Trai có gì khác biệt:
- Vịnh Ngọc Trai được hình thành vào năm 2019 sau khi khảo sát về địa chất, chất lượng dinh dưỡng trong nước biển phù hợp cho sự sinh trưởng của san hô đảm bảo tính tự nhiên, toàn vẹn.
- Vịnh Ngọc Trai là nơi quy tụ các loài san hô mềm đẹp nhất Nha Trang, nhiều màu sắc nhất, vùng nước trong nhất, độ lài bãi cát để đi bộ rộng rãi và tầm nhìn xa ở dưới nước.
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
- Bên cạnh đó, Vịnh Ngọc Trai cũng là nơi phục hồi và nuôi dưỡng các loài san hô bị tổn thương hoàn toàn tự nhiên, theo dõi riêng bằng các chỉ số phục hồi trong dữ liệu của phòng thí nghiệm.
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
- Trải nghiệm chính ở Vịnh Ngọc Trai là: Đi bộ dưới biển & Lặn bình dưỡng khí oxy. Thời gian trải nghiệm dưới nước là 20 phút cho mỗi chương trình.
- Về độ an toàn: Tất cả các dịch vụ lặn biển hay đi bộ dưới biển đều được 1 kèm 1 trong suốt quá trình dưới nước.
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
- Ngoài việc đi lặn, bạn sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu về san hô, sự sinh trưởng của san hô, cách bảo tồn và phục hồi sự phát triển của san hô để từ đó bạn sẽ hiểu được giá trị, lợi ích của việc bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
- Đến với Vịnh Ngọc Trai, bạn sẽ trải lòng với thiên nhiên. Không đơn giản chỉ là 1 tour du lịch. Giá trị nhân văn mang lại lớn hơn việc trả tiền để coi san hô và giá trị ở chỗ "Sự thấu hiểu giữa con người với thiên nhiên và Bảo vệ lẫn nhau cùng phát triển"
Các hình ảnh tại Vịnh Ngọc Trai - Nha Trang
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang
Vịnh Ngọc Trai Nha Trang